ชื่อสื่อ : บัตรคำชวนรู้ บิงโกพาสนุก
รายละเอียด :
จุดประสงค์การเรียนรู้
1.นักเรียนสามารถบอกชื่ออาหารที่มีรสหวานและรสเค็มได้
2.นักเรียนอธิบายโรคที่เกิดจากการกินรสหวานและรสเค็มได้
3.นักเรียนมีความกระตือรือร้นต่อการเรียนการสอน เรื่องอาหารดี ชีวีมีสุข โดยการเล่มเกมบัตรคําชวนรู้และบิงโกพาสนุก
แนวคิดในการผลิตสื่อการเรียนการสอน
อาหารที่มีรสหวานและรสเค็ม เป็นอาหารที่เด็กในช่วงวัยประถมศึกษาจะชอบรับประทาน ซึ่งการจะบอกหรือสอนให้เด็กเข้าใจและรู้จักการรับประทานที่พอเหมาะและออกกําลังกายแต่น้อย จึงมีแนวคิดในการพัฒนาการเรียนการสอนให้สอดคล้อง โดยการทําบัตรคําและบิงโก เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจและอธิบายได้อาหารที่มีรสหวานอาหารที่มีรสเค็ม โรคที่เกิดจากการกินหวาน โรคที่เกิดจากการกินเค็ม และสามารถนําไปปรับใช้ในการรับประทานอาหารที่พอเหมาะและฝึกการออกกําลังกายเพื่อห่างจากโรคต่าง ๆ และมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง
ระดับชั้น : ประถมศึกษาตอนต้น
สาระการเรียนรู้ : ภาษาไทย
ประเภทสื่อ : สื่อสิ่งประดิษฐ์
ผู้พัฒนาสื่อ : นายคุณากร สมบึงกลาง